25 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Tuyển sinh 2023: Những trường đại học mở thêm ngành học mới

- Thông tin tuyển sinh năm 2023 -Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023
- Advertisement -spot_imgspot_img

Mùa tuyển sinh 2023, nhiều trường đại học cho biết sẽ mở thêm ngành mới, có cả các ngành hot như Y, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Trung…

Đại học Thủy lợi sẽ tuyển sinh tổng 5.500 chỉ tiêu trong năm 2023, nhiều hơn 1.500 chỉ tiêu so với năm 2022, với 5 phương thức xét tuyển gồm xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT; ưu tiên xét tuyển kết hợp với kết quả học THPT cho các đối tượng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, học sinh học tại các trường chuyên (đối với các môn trong tổ hợp xét tuyển), học sinh có học lực xếp loại giỏi 3 năm lớp 10, 11, 12, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả học tập THPT; xét tuyển dựa trên kết quả học THPT (xét tuyển dựa vào tổng điểm trung bình 3 năm các môn trong tổ hợp xét tuyển tương ứng); xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa. Có thêm 2 ngành dự kiến mới là Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Trung.

Chia sẻ với báo chí, TS Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Thuỷ lợi cho biết, trường đã nghiên cứu và thấy trong 5-20 năm tới, nhu cầu giao lưu văn hóa, hợp tác ngày càng cao, nên quyết định đầu tư mở ngành, nhằm trang bị cho sinh viên thêm kỹ năng hữu ích để hội nhập.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết trường dự kiến vẫn 4 phương án xét tuyển: xét học bạ THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường, xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM. Năm 2023, trường dự kiến tăng chỉ tiêu của xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực (khoảng từ 15% – 20%) và giảm của xét tuyển bằng học bạ THPT (khoảng 30%).

Trường dự kiến mở mới 5 ngành như Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu, Luật, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến năm học 2023-2024 sẽ tuyển sinh ngành mới thành lập là Y dược cổ truyền, trước mắt là đào tạo bác sĩ y dược cổ truyền, chính thức nâng số lượng khoa thuộc trường lên 8 khoa.

Trường Đại học An Giang đã công bố quyết định mở và xét tuyển sinh ngành đào tạo trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy mới – ngành Thú y nhằm đào tạo bác sĩ Thú y cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tay nghề thành thạo, có sức khoẻ tốt, yêu nghề nghiệp; có khả năng tiếp tục học tập, tham gia học tập ở các bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Năm 2022, Đại học Kiên Giang tuyển sinh 20 ngành học với 2 ngành mới đó là Giáo dục tiểu học và Công nghệ kỹ thuật ô tô. Năm 2023, dự kiến trường mở thêm ngành Kinh doanh quốc tế, Bảo vệ thực vật. Tổng chỉ tiêu dự kiến năm 2023 là 1.675 chỉ tiêu.

Theo quy định của Bộ GDĐT, các trường đại học được tự chủ trong việc mở ngành đào tạo nếu đảm bảo điều kiện theo quy định.

Thống kê của Bộ GDĐT cho thấy, từ năm 2020 đến 30/7/2021, có 562 ngành đào tạo đã được mở mới, trong đó có 413 ngành do cơ sở giáo dục đại học tự chủ mở, 149 ngành do Bộ GDĐT mở.

Theo TS Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, mỗi trường đại học có một số ngành học có thế mạnh nhất định. Việc mở ra quá nhiều ngành mới có thể dẫn đến tình trạng, một số ngành không đủ sinh viên để tổ chức lớp học. Sự đa dạng hóa quá nhiều ngành học mới có thể gây khó khăn trong việc tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh. Và nhiều ngành nghề sau khi tốt nghiệp rất khó xin việc vì không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here