24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Tuyển sinh 2023: Những thay đổi mới nhất thí sinh cần lưu ý

- Thông tin tuyển sinh năm 2023 -Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023
- Advertisement -spot_imgspot_img

Vào thời điểm, các trường Cao đẳng, Đại học đã tất bật chuẩn bị các đề án, công tác tư vấn tuyển sinh cho năm học 2023. Thế nhưng năm nay, nhiều trường vẫn đang cân nhắc, chờ đợi. Nguyên nhân bởi vì phương án tuyển sinh 2023 dự đoán sẽ có nhiều đổi mới, khắc phục các hạn chế, nhược điểm từ năm 2022 đồng thời sẽ bổ sung các điểm mới thuận lợi hơn cho thí sinh.

Thêm cơ hội học tập cho thí sinh vùng khó khăn
Được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đó là việc thay đổi điểm cộng trong cách tính điểm ưu tiên. Điểm ưu tiên là điểm được cộng vào số điểm thực tế của thí sinh là căn cứ để các trường xét trúng tuyển. Sau nhiều lần điều chỉnh, điểm ưu tiên đã có sự thay đổi, giảm dần theo thời gian. Thời điểm trước năm 2003, điểm ưu tiên được cộng nhiều nhất lên đến 3 điểm ưu tiên khu vực. Giai đoạn từ năm 2004 đến 2017, điểm ưu tiên tối đa được cộng là 1,5. Và từ năm 2018, điểm ưu tiên khu vực cao nhất là 0,75.
Trong năm 2022, điểm cộng ưu tiên để xét tuyển Cao đẳng, Đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Kể từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng số điểm ưu tiên khu vực theo quy định trong một năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
 +Năm 2023:  điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên
Với những thí sinh ở khu vực khó khăn, nhờ chính sách cộng điểm ưu tiên đã mở ra cơ hội cho các em tiếp tục chinh phục con đường học vấn Cao đẳng, Đại học. Sau khi tốt nghiệp, các em quay trở về địa phương từng bước tạo sự phát triển kinh tế – xã hội cho những vùng khó khăn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng việc cộng điểm ưu tiên quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược. Thế nên, các chuyên gia cũng cần tính toán điểm ưu tiên ở mức độ nào để đào tạo được  những nguồn nhân sự chất lượng.
Điều chỉnh phương án xét tuyển phù hợp trong mùa tuyển sinh 2023
Theo thống kê gần đây được tổng hợp từ các phương thức tuyển sinh của các trường Cao đẳng, Đại học đưa ra trong năm 2022 cho thấy phương thức xét tuyển điểm thi THPT chiếm ưu thế với 52,3% tổng số thí sinh nhập học; phương thức xét tuyển bằng kết quả học bạ với số thí sinh nhập học chiếm 36,2%. Những phương thức còn lại tỉ lệ thí sinh nhập học đều dưới 10% tổng thí sinh nhập học.
Nhận thấy nhiều phương thức xét tuyển không hiệu quả, gây nhiễu loạn thông tin cho thí sinh, thậm chí gây mất công bằng. Vì vậy, các trường đang hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn các phương thức xét tuyển phù hợp, một mặt đảm bảo tính hiệu quả, một mặt mang lại sự đồng nhất, dễ theo dõi cho thí sinh và quan trọng nhất,tuyển sinh 2023 phải đảm bảo tính tin cậy, công bằng giữa các thí sinh.
Dự đoán xu hướng học Cao đẳng, Trung cấp nghề nở rộ
Nhiều chuyên gia cho rằng việc các thí sinh đăng ký nhiều vào học tại các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề dần trở thành một xu thế. Lý giải cho điều này là vì hiện nay cơ chế đào tạo của các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề phù hợp với định hướng nghề nghiệp của các em. Nhiều ngành nghề sau khi ra trường, người học có thể làm được việc ngay với mức lương cao. Bên cạnh đó, công tác truyền thông tuyển sinh của hệ thống các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề những năm gần đây đang có nhiều đổi mới, theo hướng cụ thể, thiết thực. Đặc biệt nhiều cơ sở đào tạo nghề như Cao đẳng Công thương miền Trung còn đưa ra những cơ chế như cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, cam kết hỗ trợ người học xuất khẩu lao động theo nhu cầu; cam kết về quá trình học tại trường sẽ được các doanh nghiệp khảo sát, kiểm tra và ký hợp đồng tuyển dụng… Từ đó tạo nên sức hút và củng cố niềm tin ở người học.
Mùa tuyển sinh 2023 dự đoán sẽ có nhiều thay đổi lớn, nhưng mục tiêu chung là mang đến cho thí sinh một mùa thi tốt, ổn định và yên tâm. Công tác tuyển sinh 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các trường và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển. 
Mỹ TrinhTrường Cao đẳng Công Thương miền Trung
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here