24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Tuyển sinh 2023: “GEN Z” nên chọn gì?

- Thông tin tuyển sinh năm 2023 -Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023
- Advertisement -spot_imgspot_img

Suy cho cùng xu hướng tuyển sinh năm 2023, Gen Z  hãy chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, sở thích, phù hợp sức học, năng lực cá nhân?

Chọn nghề nghiệp theo đam mê
Có thể nói đích đến của hành trình học tập đó chính là công việc, vậy làm cách nào để có được một công việc, 1 nghề nghiệp ổn định? Đại học có phải là con đường duy nhất để chắp cánh ước mơ? Gia đình bắt bạn phải học tập thật tốt, bạn ép mình phải học hết năng suất, với quan điểm học tốt có kết quả tốt rồi chọn ngành nghề sau, suy nghĩ ấy đã thật sự phù hợp. Để đến gần với con đường nghề nghiệp, bạn cần có một lộ trình rõ ràng. Hãy nghĩ về điều bạn thích, mẫu người mà bạn muốn trở thành, cuộc sống mà bạn mong muốn. Nếu bạn thích một môi trường năng động hãy lựa chọn ngành nghề năng động. Nếu bạn thích nghiên cứu chế tạo, hãy lựa chọn 1 ngành ngành nghề phù hợp với đam mê sáng tạo. Đừng ép mình phải làm theo điều mọi người muốn, vì bạn là người quyết định tương lai của mình. 
Phù hợp với hoàn cảnh gia đình
Trong các mùa tuyển sinh, chắc có lẽ bạn đã quá quen với câu lựa chọn ngành nghề phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Nhưng đúng là như vậy, cân bằng giữa kinh tế gia đình và đam mê. Sẽ là yếu tố quyết định hành trình theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của bạn. Bạn không thể theo đuổi 1 ngành nghề với mức học phí gần 100 triệu 1 năm, trong khi thu nhập của gia đình lại ở mức trung bình. Chắc chắn điều đó là không thể, thay vào đó bạn có thể lựa chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. “Đại học không phải là con đường duy nhất”, chắc chắn rồi vì ngoài cánh cổng đại học bạn còn có thể lựa chọn cho mình một cánh cổng khác. Như đã chia sẻ ở trên, để có thể trở thành một chuyên gia giỏi việc bạn có thể lựa chọn học ở các trường cao đẳng chất lượng, chuyên về đào tạo ngành nghề, học phí ở trường cao đẳng sẽ phù hợp hơn với những bạn có hoàn cảnh gia đình không khá giả. Xu hướng tuyển sinh năm 2023 là sự lựa chọn mở, mở rộng chân trời cho bạn.
Hoạch định nghề nghiệp sớm
Thế nào là hoạch định nghề nghiệp sớm? Điều đó được hiểu rằng, so với việc đầu tư cho 1 chặng đường dài hạn, 12 năm đèn sách và 4 năm đại học tiếp đến là tìm việc phù hợp. Bạn có thể rút ngắn lại hành trình này bằng cách hoạch định nghề nghiệp sớm. Thông thường theo hướng lựa chọn truyền thống, sau khi học xong lớp 9 ở các trường THCS, các bạn học sinh có thể học tiếp kiến thức văn hóa các trường THPT thông qua hình thức thi hoặc xét tuyển. Hướng lựa chọn thứ 2 là học nghề ở các trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên và một hướng đi cũng khá lý tưởng nữa đó chính là học hệ 9+ ở trường nghề. Hoặc với những bạn tốt nghiệp THPT các bạn có thể lựa chọn học đại học hoặc học nghề ở các trường cao đẳng.
Xu hướng tuyển sinh 2023 với chương trình 9+ dành đến cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS, với chương trình này chỉ trong vòng 3 năm bạn đã có trong tay tấm bằng cao đẳng và bằng tốt nghiệp THPT. Cùng với chương trình đào tạo đặc biệt thiên về kỹ năng tay nghề, chắc chắn sẽ là nền tảng tốt để bạn có được một công việc ổn định. Chỉ cần chúng ta lựa chọn hướng đi đúng có ý nghĩa, điều đó sẽ  quyết định kết quả phấn đấu của cả cuộc đời sau này. Việc lựa chọn con đường vào đại học hay trường cao đẳng, trung cấp… là tùy thuộc vào trình độ học lực, năng khiếu bản thân cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình. 
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here