24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Quản lý giáo dục – Ngành học không thể thiếu trong bối cảnh giáo dục hiện đại

- Thông tin tuyển sinh năm 2023 -Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trong xu thế phát triển giáo dục như hiện nay, quản lý giáo dục được đánh giá là ngành học có nhiều cơ hội việc làm và hướng mở về công việc. Vậy Quản lý giáo dục là gì? Sinh viên học gì khi theo ngành Quản lý giáo dục.

Ngành Quản lý giáo dục là gì?

Quản lý giáo dục là tổng thể các hoạt động tổ chức, quản lý, giám sát đánh giá các hoạt động giáo dục tại nhà trường.

Nói cách khác, vai trò của các nhà quản lý giáo dục sẽ thể hiện ở việc tổ chức, sắp xếp và điều hành một cách hiệu quả hoạt động của các phòng ban, đơn vị trong nhà trường bao gồm: quản lý đào tạo, quản lý nhân sự, cơ sở vật chất, quản lý hành chính v.v. Qua đó giúp nhà trường đồng thời đạt cả chất lượng giáo dục và hiệu quả kinh tế ở mức cao nhất. 

Sinh viên học gì khi theo chuyên ngành Quản lý giáo dục?

Chương trình học của sinh viên chuyên ngành Quản lý giáo dục tập trung vào đào tạo kiến thức sâu rộng về hệ thống giáo dục Việt Nam và các chính sách liên quan, giáo dục thế giới lịch sử và hiện đại, các phương pháp và quy trình quản lý giáo dục, các hoạt động giáo dục trong nhà trường, các kiến thức đầy đủ về kinh tế giáo dục và đánh giá giáo dục… từ đó có khả năng áp dụng thành thạo các mô hình quản trị hiệu quả vào vận hành nhà trường.

 • Sinh viên Quản lý giáo dục sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng và liên ngành về triết học, văn hoá, chính trị, giáo dục, công nghệ thông tin, ngoại ngữ…
 • Trang bị các kiến thức chuyên sâu về hành chính giáo dục như xử lý thông tin, phân loại, thống kê, quản lý hồ sơ, lưu trữ tư liệu, số liệu…
 • Ngoài ra sinh viên cũng được học các kiến thức về tâm lý giáo dục,văn hóa học đường, tư duy mở và khả năng thích nghi với sự thay đổi và hội nhập với môi trường đa văn hóa và liên nhân cách

Học Quản lý giáo dục ra làm gì?

Quản lý giáo dục là một ngành học được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Được đánh giá là ngành có nhiều cơ hội việc làm và có hướng mở về công việc.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Quản lý giáo dục có thể làm việc tạicác cơ sở giáo dục tư thục và công lập, Phòng/Sở giáo dục các địa phương, trường đại học, cao đẳng, Viện, trung tâm, tổ chức nghiên cứu và tư vấn về giáo dục trong và ngoài nước với các vị trí công việc bao gồm:

 • Chuyên viên hành chính giáo dục
 • Chuyên viên học vụ
 • Chuyên viên quản lý nhân sự
 • Chuyên viên quản lý khoa học và hợp tác quốc tế
 • Chuyên viên tuyển sinh và tư vấn học đường
 • Chuyên viên tài chính – cơ sở vật chất
 • Chuyên viên  tư vấn giáo dục
 • Giáo viên tham gia huấn luyện các lớp ngắn hạn

Hiện nay có khá hiếm trường đào tạo về ngành Quản lý giáo dục, nhưng không vì thế mà không có trường học và dưới đây mình sẽ liệt kê cho các bạn một số trường sau đây:

– Khu vực miền Bắc:

Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục là một trong những trường Đại học công lập lớn được thành lập ngày 3/4/2006 , trụ sở chính của Học viện được đặt tại số 31 phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Ngôi trường hiện đang tập trung đào tạo tới 5 ngành như: Ngành Quản lý giáo dục, Ngành Tâm lý học giáo dục, Ngành Kinh tế giáo dục hoặc Công nghệ thông tin, đồng thời tạo nên các công tác nghiên cứu nhiều đề tài, đề án về ngành khoa học lĩnh vực giáo dục. Đây được coi là nơi đào tạo về khoa học quản lý giáo dục của hệ thống trường đại học của Việt Nam

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là trường trọng điểm, đầu ngành trong hệ thống các trường sư phạm, là trung tâm lớn nhất về đào tạo giáo viên, nghiên cứu khoa học – đặc biệt là các ngành khoa học lĩnh vực giáo dục – của cả nước. Sứ mạng của Trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ đại học và trên đại học, bồi dưỡng nhân tài cho hệ thống giáo dục quốc dân và xã hội; NCKH cơ bản, khoa học giáo dục và khoa học ứng dụng đạt trình độ tiên tiến; cung cấp dịch vụ giáo dục và khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

– Khu vực miền Nam:

Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học sư phạm trọng điểm của Quốc gia, đào tạo đại học, sau đại học, tổ chức nghiên cứu về giáo dục và các ngành khoa học khác để phục vụ tốt mọi nhu cầu đào tạo giáo viên chất lượng cao, nhu cầu nghiên cứu về chất lượng tiên tiến, phục vụ cho sự nghiệp của ngành giáo dục và phát triển của KT – XH cho các tỉnh thành phía Nam và của cả nước.

Đại học Sài Gòn

Cái tên tiếp theo được đưa lên đó là Đại Học Sài Gòn – đây là nơi chuyên đề đào tạo ngành, điển hình nhất là ngành Khoa học Giáo dục hoặc ngành Quản lý giáo dục:

Học xong chương trình này, người học có thể thể hiện được tri thức chung về hành chính giáo dục và quản lí giáo dục; có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, quyền hạn của chuyên viên hành chính giáo dục và quản lí giáo dục trong lĩnh vực văn hóa giáo dục. Chương trình đã góp nên một nguồn lực xây dựng nền hành chính giáo dục chuyên nghiệp, hiện đại nhằm đáp ứng mọi nhu cầu đổi mới giáo dục và quản lí giáo dục hiện nay.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

 • Mô hình đào tạo tiên tiến giúp sinh viên nắm bắt xu hướng giáo dục của Việt Nam và thế giới nhằm hội nhập để đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục.
 • Chương trình đào tạo người học có kiến thức liên ngành và ứng dụng kiến thức vào môi trường giáo dục.
 • Kinh nghiệm thực hành đa dạng, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua thực tế và được thực tập trong sự đa dạng các loại hình đào tạo.
 • Môi trường đào tạo và văn hóa học đường giúp người học phát triển toàn diện.
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, là những người đã và đang giữ những vai trò quản lý và lãnh đạo trong hệ thống giáo dục.
 • Chú trọng đào tạo và năng lực ngoại ngữ cho sinh viên. Ngoài 30 tín chỉ tiếng Anh chung còn có chương trình tiếng Anh chuyên ngành nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có thể tự tin làm việc tại các trường phổ thông quốc tế.
- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here