27 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Ngành kỹ thuật phần mềm Đại học FPT

- Thông tin tuyển sinh năm 2023 -Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023
- Advertisement -spot_imgspot_img

Ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo cho người học những kiến thức liên quan đến quá trình phát triển các phần mềm, nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu của xã hội đặc biệt trong sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Theo thống kê của VietnamWorks, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Thông tin của Việt Nam đang đạt mức cao nhất trong lịch sử. Tới năm 2020, Việt Nam thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự IT. Cùng với sự xuất hiện của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã thực sự tạo nên cơn “khát” nhân lực Công nghệ Thông tin. Mức lương phổ biến của sinh viên mới ra trường từ 8 triệu – 11,2 triệu đồng/ tháng, quản lý từ 22 – 45 triệu đồng/ tháng và từ 67,5 triệu đồng/ tháng trở lên đối với vị trí giám đốc. Mặt bằng chung, mức lương ngành Công nghệ Thông tin luôn nằm trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất.

TS Nguyễn Hữu Lê – Chủ tịch công ty Giải pháp Phần mềm TMA Solution chia sẻ tuy bối cảnh của nên kinh tế hiện tại ngày càng nhiều khó khăn do gặp phải nhiều cạnh tranh khốc liệt từ các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. Số lượng doanh nghiệp phần mềm ngày càng tăng về số lượng và đa dạng hình thức bởi các giải pháp phần mềm là công cụ không thể thiếu để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Từ đó cho thấy cơ hội và tiềm năng cho ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành Kỹ thuật Phần mềm nói riêng là đang rất lớn và được dự báo sẽ phát triển mạnh. 

Mặc dù cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm rộng mở với mức lương khá cao so với nhiều ngành nghề khác nhưng có một thực tế cần được nhìn nhận là nhân lực ngành Kỹ thuật Phần mềm lại khá khan hiếm, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng về chuyên môn và thành thạo ngoại ngữ.

HỌC NGÀNH NÀY – LÀM NGHỀ GÌ?

  • Giám đốc kỹ thuật
  • Quản lý dự án (PM)
  • Lập trình viên (Coder)
  • Kỹ sư cầu nối (BrSE)
  • Kiểm thử phần mềm (Tester)
  • Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm
  • Quản lý dự án Công nghệ Thông tin
  • Quản lý kỹ thuật
  • Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT

Kinh nghiệm tích lũy sau chương trình

Sinh viên sẽ được đào tạo các môn khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT, đào tạo chuyên sâu về quy trình, phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như trong lĩnh vực ứng dụng CNTT. Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên sâu, sinh viên có thể lựa chọn các đề tài hẹp để theo học và làm đồ án tốt nghiệp như: Phần mềm nhúng; Phần mềm quản lý doanh nghiệp; Phần mềm cho các hệ thống di động; Hệ thống mạng và phân tán; Hệ thống tài chính và thương mại điện tử… theo xu hướng SMAC hiện nay của thế giới (SMAC: viết tắt của Social – Mạng xã hội, Mobility – Di động, Analytics – Phân tích dữ liệu, Cloud – Điện toán đám mây).

Chương trình đào tạo:

Học KỳHọc PhầnKỹ năng đạt được 
Nền tảngTuần lễ định hướngTháng rèn luyện tập trungVovinam 1Tiếng Anh chuẩn bịNhạc cụ truyền thốngSinh viên có phương pháp học đại học hiệu quả như: tự học, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tối ưu hoá năng lực não bộ cải thiện kết quả học tập.Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80.Sinh viên tự tin đọc hiểu giáo trình, học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, giao tiếp thông thạo với giảng viên và sinh viên quốc tế.Sinh viên có tinh thần rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện.Sinh viên được trang bị tư duy về lập trình một cách trực quan.
Học kỳ 1Nhập môn khoa học máy tínhTổ chức và kiến trúc máy tínhCơ sở lập trìnhToàn cho ngành kỹ thuậtKỹ năng học tập đại họcVovinam 2 Sinh viên làm quen với ngôn ngữ C, lập trình những chương trình cơ bản đến phức tạp.Sinh viên hiểu về kiến ​​trúc và tổ chức máy tính
Học kỳ 2Hệ điều hànhMạng máy tínhLập trình hướng đối tượngToán rời rạcKỹ năng giao tiếp và cộng tácVovinam 3Làm việc nhóm: Sinh viên học cách làm việc nhóm hiệu quả, phát triển nhóm, thành viên nhóm, đa dạng nhóm, lãnh đạo nhóm, động lực nhóm, mâu thuẫn và gắn kết trong các nhóm, lập kế hoạch và tổ chức các cuộc họp và công nghệ và các nhóm ảo.Sinh viên có khả năng thiết kế giao diện của một website.Sinh viên có kiến thức về lập trình hướng đối tượng và giao tiếp cơ bản với ngôn ngữ Java.Sinh viên học cách giao tiếp cơ bản với hệ cơ sở dữ liệu, thiết kế Database.Sinh viên thực hành lập trình ngôn ngữ C.
Học kỳ 3Các hệ cơ sở dữ liệuThiết kế webThực hành OOP với JavaCấu trúc dữ liệu và giải thuậtNgoại ngữ 2Sinh viên sử dụng Tiếng Nhật ở mức độ căn bản: đọc, viết, giao tiếp ở môi trường làm việc.Sinh viên nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Water Fall, Spiral, Interative Development, Agile.Sinh viên sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mền UML.
Học kỳ 4Phát triển ứng dụng Java webNhập môn Kỹ thuật phần mềmInternet vạn vậtXác suất thống kêNgoại ngữ 2Sinh viên sử dụng Tiếng Nhật ở mức độ căn bản: đọc, viết, giao tiếp ở môi trường làm việc.Sinh viên nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Water Fall, Spiral, Interative Development, Agile.Sinh viên sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mền UML.
Học kỳ 5Lập trình di độngYêu cầu phần mềmKiểm thử phần mềmQuản trị dự ánĐạo đức trong CNTTSinh viên được cung cấp những kiến thức tiếng Nhật ở mức độ Sơ cấp, đồng thời có thêm nhiều từ vựng, nhiều chữ Hán và nhiều mẫu câu để có thể đọc, viết những câu tương đối dài và phức tạp.Sinh viên nắm vững các công nghệ lập trình chuyên nghiệp trên nền tảng Microsoft .NET: C#, ASP.NET, ASP .NET trên nền IIS, kết nối CSDL theo mô hình ADO .NET.Sinh viên nắm vững các kỹ thuật trong kiểm thử phần mềm: UnitTest, BlackBox, WhiteBox, Equivalent, Boundary. Tham gia chứng chỉ kiểm thử phần mềm ISTQB.
Học kỳ 6Đào tạo trong doanh nghiệpSinh viên làm việc trong các dự án thực tế trong nước và quốc tế tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm trong và ngoài nước là đối tác của Đại học FPT từ 4 – 8 tháng.
Học kỳ 7UI/IXKiến trúc và thiết kế phần mềmMôn tự chọn 1Môn tự chọn 2Kỹ năng viết bài nghiên cứuXây dựng ứng dụng trên các thiết bị di động và kết nối với các thiết bị ngoại vi, các dịch vụ từ bên ngoài và có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau từ iOS, Android đến Blackberry.Sinh viên tìm hiểu tâm lý của người dùng, hành vi hằng ngày của người dùng trên quy trình công việc mà họ thực hiện để từ đó tạo ra các giao diện mà người dùng sử dụng như theo thói quen và cách nghĩ hiện tại để họ có thể tiếp cận, sử dụng phần mềm một cách nhanh chóng mà không cần học tập phức tạp.Sinh viên sẽ đạt trình độ tiếng Nhật tương đương N4.Sinh viên có kiến thức của một Kỹ sư Phần mềm làm việc trong môi trường của Nhật Bản.
Học kỳ 8Dự án phát triển ứng dụngMôn tự chọn 3Môn tự chọn 4Môn tự chọn 5Triết học Mác-lêninKinh tế chính trị Mác-LêninSinh viên có kiến thức của vai trò Quản lý dự án như: Lập kế hoạch, dự đoán các rủi ro, điều phối nhân lực và chia công việc. Ngoài ra, các kiến thức về quản lý nhân sự, phối hợp nhân viên, xử lý xung đột sẽ được cung cấp để nâng cao kinh nghiệm cho việc quản lý.Sinh viên được cung cấp những kiến thức nâng cao về tiếng Nhật – tiếng Nhật Trung cấp. Có khả năng đọc, viết, giao tiếp câu văn dài, phức tạp, trang trọng.
Học kỳ 9Đồ án tốt nghiệpKhởi sự doanh nghiệpChủ nghĩa xã hội khoa họcTư tưởng HCMLịch sử Đảng Cộng sảnSinh viên thực hiện và sở hữu đồ án/ứng dụng của riêng mình.Sinh viên tự tin làm việc tại hầu hết các cường quốc CNTT trên thế giới.Sinh viên được trang bị kiến thức khởi nghiệp

Tốt nghiệp

Sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ và chứng chỉ theo yêu cầu. Nhà trường tổ chức 3 đợt tốt nghiệp vào các tháng 1, 5, 9 hàng năm.

- Advertisement -spot_imgspot_img