27 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Ngành Báo chí và những điều đặc biệt

- Thông tin tuyển sinh năm 2023 -Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023Tuyển sinh Đại học năm 2023
- Advertisement -spot_imgspot_img

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, báo chí đã trở thành công cụ truyền tải thông tin toàn cầu. Vậy, ngành này có gì hot và nếu theo học, sinh viên sẽ nhận được gì?

Học được gì ngoài… viết?

Như đã nói trên, đa phần nhiều bạn trẻ nghĩ rằng học báo chí sẽ chỉ… học viết. Tuy nhiên, với sự đa dạng các loại hình (nêu trên) cùng với nhu cầu thông tin hiện tại, một sinh viên báo chí đòi hỏi phải là người đa-zi-năng.

Đầu tiên, viết vẫn là kĩ năng nền tảng và quan trọng nhất trong ngành Báo vì viết là công cụ truyền tải thông tin trước khi chúng được ghi hình, đọc lời bình,… Đến với ngành Báo, các bạn sẽ được tha hồ làm quen với các thiết bị chuyên dụng như: máy ảnh, máy quay, máy ghi âm, micro,… cũng như các phần mềm dựng phim, lọc âm thanh, thiết kế như Adoble Premiere, Adobe Audition, Indesign. Đặc biệt, trở thành một nhiếp ảnh cừ khôi, tự tạo ra những bức ảnh sống ảo chuyên nghiệp, làm những video triệu view… cũng không có gì to tát nhé!

Ngoài ra, kĩ năng giao tiếp, cách phát âm tròn vành rõ chữ cũng sẽ được chú trọng trong môn Phát thanh. Nhiều sinh viên Báo chí khá bất ngờ khi tham gia một lớp Phát thanh không khác gì buổi luyện giọng ở trường Nhạc viện. Những giảng viên kì cựu, phát thanh viên khách mời sẽ giúp bạn cách đọc thế nào cho đúng, cách giữ cột hơi ổn định và nhấn nhá trong phát thanh…

Song, các MC hiện tại trên các chương trình truyền hình, radio đa phần đều xuất thân từ ngành Báo. Với cơ hội cọ xát thực tế, được làm quen với ống kính khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nắm vững các kiến thức chuyên ngành… là những điểm nổi bật đưa nhiều sinh viên Báo chí gắn bó với nghề MC.

Tối ưu hóa kĩ năng mềm

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi rằng: Tại sao các phóng viên lại tinh mắt, nhanh ý khi lấy tin? Tại sao họ có thể lấy được thông tin trong khi đối tượng quá dữ dằn? Và tại sao chuyện gì họ cũng biết?

Câu trả lời là ngoài kiến thức chuyên ngành, các sinh viên Báo chí còn có những bài học, buổi đi thực tế. Nhiều bài tập trên lớp được giảng viên khuyến khích, thậm chí bắt buộc các bạn ra ngoài thực hiện. Các địa điểm có thể từ công viên, sân vận động đến trường học, chợ quán…
Với môi trường làm việc đa dạng, đòi hỏi các bạn phải học cách thích nghi, tự mày mò, tìm kiếm thông tin. Từng kĩ năng hỏi đường, dò suy nghĩ, làm quen với đối tượng… sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm có một không hai khi đi từ trang sách ra đời thường.

Đặc biệt, làm việc nhóm là phần không thể thiếu trong các hoạt động Báo chí. Đối với các môn học về truyền hình, phát thanh… đòi hỏi mỗi thành viên phải thúc đẩy nhau xây dựng kịch bản, điều chỉnh góc quay, ánh sáng… sao cho hoàn hảo nhất. Đặc biệt, các kỉ niệm khi làm việc cùng nhau, cùng bị đuổi mắng khi ghi hình ở chợ, bị mọi người nhìn trầm trồ… sẽ khiến cuộc sống Đại học của bạn đầy ắp trải nghiệm.

Với đa dạng các loại hình, tích hợp các kiến thức xã hội nền tảng, thúc đẩy người học tự trải nghiệm… Báo chí hiện là một trong những lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Song, ngành này cũng mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, dành cho những người luôn đam mê khám phá và trải nghiệm cuộc sống.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here